ยูนิแอร์เปิดตัวห้องทดสอบประสิทธิภาพการทำความเย็น

ยูนิแอร์เปิดตัวห้องทดสอบประสิทธิภาพการทำความเย็น

ยูนิแอร์ เปิดตัวห้องทดสอบประสิทธิภาพการทำความเย็น ยูนิแอร์ทุ่มทุนสร้างกว่า 30 ล้านบาท! เปิดตัวห้องทดสอบประสิทธิภาพพลังงานเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วนขนาดใหญ่และเครื่อง Chiller ทำน้ำเย็น ยูนิแอร์เปิดตัวห้องทดสอบประสิทธิภาพการทำความเย็นเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วนขนาดใหญ่ และเครื่องทำน้ำเย็นอุตสาหกรรม (Chiller) โดยมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องปรับอากาศให้มีคุณภาพมาตรฐานสูงสุด เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคอย่างไม่หยุดยั้ง บริษัท ยูนิแฟ้บ อีควิปเมนต์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำน้ำเย็นอุตสาหกรรม (ชิลเลอร์) ของคนไทยมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี ภายใต้แบรนด์ “UNI-Aire” (ยูนิแอร์) นำโดย ดร.ณรัณ ศิริสันธนะ กรรมการผู้จัดการ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องปรับอากาศและเครื่องทำน้ำเย็นให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ และเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพที่สุด จึงได้ลงทุนด้าน R&D ด้วยการสร้าง ‘ห้องทดสอบประสิทธิภาพการทำความเย็นเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วนขนาดใหญ่ และเครื่องทำน้ำเย็นอุตสาหกรรม (Chiller)’ มูลค่ารวมกันกว่า 30

แอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่ ความเย็นที่มาพร้อมความสะดวกสบาย แอร์เคลื่อนที่ ตัวช่วยดับร้อนที่สามารถเคลื่อนย้ายไป-มาได้อย่างสะดวก มาดูกันว่าถ้าอยากจะซื้อแอร์เคลื่อนที่สักเครื่องต้องดูที่ตรงไหน และแอร์ประเภทนี้มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง เมื่ออากาศร้อน แอร์คือสิ่งจำเป็นอันดับต้นๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะจะหวังพึ่งพัดลมเพียงอย่างเดียวก็คงจะเอาไม่อยู่ แอร์เคลื่อนที่เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่…แอร์เคลื่อนที่ดีไหม, แอร์เคลื่อนที่ราคาเท่าไหร่ และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร เหมาะกับการใช้งานของเราหรือไม่ ข้อมูลเบื้องต้นต่อไปนี้อาจทำให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่ได้ง่ายมากขึ้น แอร์เคลื่อนที่ คือ เครื่องปรับอากาศชนิดหนึ่งที่ใช้งานได้แบบเดียวกันกับแอร์บ้านทั่วไป แต่พิเศษกว่าตรงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ และไม่ต้องติดตั้งเข้ากับตัวบ้าน เพียงแค่เสียบปลั๊กก็ใช้ได้เลย • ลักษณะของแอร์เคลื่อนที่ – มีคอมเพรสเซอร์ ท่อลมร้อน และระบบกรองอากาศในตัว – ใช้งานโดยการเสียบปลั๊ก – มีขนาดเล็กเคลื่อนย้ายได้ – มีขนาดทำความเย็น หรือ BTU ให้เลือก และมี BTU ขนาดใหญ่แบบแอร์บ้านด้วย

การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ

การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ

การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ ให้ได้ประสิทธิภาพใช้งานได้จริง การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ เป็นคำถามที่หลายคนกำลังสงสัย โดยเครื่องฟอกอากาศที่จำหน่ายในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายราคา ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีระบบการทำงานที่เป็นจุดเด่น รวมถึงประสิทธิภาพในการฟอกอากาศแตกต่างกันไป จึงควรพิจารณาหลายๆ ด้านก่อนตัดสินใจ แนวทางในการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพใช้งานได้จริงตรงกับความต้องการ และคุ้มค่ามากที่สุด • เลือกขนาดของเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะกับห้อง เครื่องฟอกอากาศก็คล้ายกับเครื่องปรับอากาศที่จะทำงานได้ดีก็ต่อเมื่อมีขนาดที่เหมาะสมกับขนาดห้อง ยิ่งห้องใหญ่ก็ยิ่งต้องเลือกเครื่องที่มีขนาดใหญ่ เพื่อที่จะได้ฟอกอากาศได้อย่างทั่วถึง แต่ถ้าใช้เครื่องใหญ่ในห้องขนาดเล็ก ก็ถือเป็นการกินไฟจึงต้องเลือกให้พอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ซึ่งผู้ผลิตเครื่องฟอกอากาศจะระบุในสเปคสินค้าไว้ว่าเหมาะกับห้องกี่ตารางเมตร • เลือกเครื่องที่กรองฝุ่นได้ละเอียดและฟอกอากาศได้เร็ว เครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพต้องสามารถกรองฝุ่นได้ละเอียดและเร็ว เพราะถ้าไม่สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กอย่าง PM2.5 ได้ หรือกรองอากาศได้รวดเร็วเพื่อให้เรามีอากาศบริสุทธิ์ไว้หายใจก็ไร้ความหมาย ซึ่งปัจจัยที่ต้องดูว่าเครื่องฟอกอากาศกรองฝุ่นได้อย่างไร ต้องดูค่า CADR และค่า Air Flow (* ค่า CADR ย่อมาจาก Clean Air

Air Handling Unit (AHU) คืออะไร?

Air Handling Unit (AHU) คืออะไร?

Air Handling Unit (AHU) คืออะไร? Air Handling Unit หรือ AHU เป็นเครื่องจ่ายหรือส่งลมเย็นขนาดใหญ่ ใช้ในการปรับและหมุนเวียนอากาศ เป็นส่วนหนึ่งของระบบปรับอากาศ HVAC (Heating Ventilation and Air Conditioning) ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น ความสะอาดของอากาศ และการกระจายอากาศ Air Handling Unit ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นกล่องโลหะขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยพัดลม (Blower) คอยล์เย็น ฟิลเตอร์ ท่อลดเสียง และแดมเปอร์หรือบานปรับเป็นหลัก AHU จะต้องติดตั้งระบบท่อลมที่จะส่งอากาศที่ปรับแล้วกระจายไปตามจุดต่างๆ ของอาคาร มักใช้ตามห้องโถงขนาดใหญ่ เช่น ล็อบบี้โรงแรม อาคารสำนักงาน โรงงาน

TRANE Phase Protection

TRANE Phase Protection

TRANE Phase Protection อุปกรณ์ป้องกันความเสียหายจากเฟสขาด-ไฟตก-ไฟเกิน Phase Protector คือ อุปกรณ์ป้องกันเฟสขาดหรือสลับ ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันอุปกรณ์ไฟฟ้าแบบ 3 เฟสจากความผิดปกติของการใช้งานไฟฟ้า อันอาจเกิดจากปัญหาความไม่เสถียรของแหล่งจ่ายระบบไฟฟ้าในบางท้องที่ หรือปัญหาที่อาจเกิดจากการติดตั้งหน้างานที่ไม่ถูกต้อง โดยการตัดการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างรวดเร็ว อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์กระแสสลับเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้ามาเป็นพลังงานกล แบ่งตามระบบไฟฟ้าที่ใช้โดยทั่วไปได้ 2 แบบ คือ 1. อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ระบบไฟ 1 เฟส คือ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ตามบ้านพักอาศัยโดยทั่วไป ใช้ระบบไฟ 220-240V/1ph/50Hz เช่น พัดลมไฟฟ้า หรือตู้เย็น อุปกรณ์แบบนี้ส่วนใหญ่จะใช้กระแสไฟฟ้าไม่สูงมาก และมีเพียงอุปกรณ์ป้องกันกระแสมอเตอร์เกินกำหนด ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ป้องกันภายในที่ซับซ้อนมาก เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ที่มีสายเสียบกับเต้าไฟฟ้า และมีสวิตช์สามารถเปิดใช้งานได้เลย 2. อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ระบบไฟ 3 เฟส คือ

TRANE SYNERGY Inverter

TRANE SYNERGY Inverter

TRANE SYNERGY Inverter ต่อยอดธุรกิจสู่…ตลาดเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่ อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องปรับอากาศ Light Commercial ที่ตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบาย และช่วยประหยัดค่าติดตั้ง อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานด้วยระบบ Inverter ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากการประหยัดพลังงานด้วยคอนเดนซิ่งยูนิต ระบบ DC Inverter Compressor ในราคาที่ย่อมเยา เพื่อตอบโจทย์การใช้งานเชิงพาณิชย์ เช่น การใช้งานในสำนักงาน ร้านอาหาร หรือโรงงานอุตสาหกรรม หลายท่านอาจต้องการขายเครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ เพื่อขยายตลาดต่อยอดจากตลาดเครื่องปรับอากาศขนาดเล็ก แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคสำหรับผู้แทนจำหน่ายหลายๆ ท่านก็คือ ความไม่คุ้นชินกับการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์ ซึ่งต้องมีอุปกรณ์ในการติดตั้งเพิ่มเติม และมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าการติดตั้งเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กโดยทั่วไป ได้แก่ 1. การใช้ circuit breaker รวม และ circuit breaker แยกของชุดคอนเดนซิ่ง

TRANE PRIMER Inverter

TRANE PRIMER Inverter

TRANE PRIMER Inverter ทางเลือกสำหรับเครื่องปรับอากาศประเภท Light Commercial เครื่องปรับอากาศ TRANE ประเภท Light Commercial รุ่น PRIMER Inverter สำหรับอาคารเชิงพาณิชย์ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เช่น สำนักงาน ร้านสะดวกซื้อขนาดกลาง ไฮเปอร์มาร์เก็ต และโรงงานอุตสาหกรรม TRANE PRIMER Inverter เป็นเครื่องปรับอากาศประเภท Light Commercial ที่พิถีพิถันในการออกแบบ เพื่อการประหยัดพลังงานที่สูงสุดยิ่งขึ้น ด้วนคอนเดนซิ่งยูนิตที่ใช้ DC Inverter Compressor & DC Motor พร้อมระบบควบคุมที่แม่นยำเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ที่ต้องการส่งลมเย็นผ่านท่อลม เพิ่มมาตรฐาน ลดค่าติดตั้ง เพราะมาพร้อมระบบควบคุมในตัว ไม่ต้องติดตั้งตู้สตาร์ทเตอร์เพิ่ม และมาพร้อมน้ำยา

DAIKIN Super Multi S

DAIKIN Super Multi S

DAIKIN Super Multi S ระบบปรับอากาศแบบ Multi System การติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในบ้านถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยราคาที่ไม่สูงเหมือนในอดีต และเทคโนโลยีใหม่ที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องอย่างระบบอินเวอร์เตอร์ ยิ่งช่วยประหยัดค่าไฟจากการเปิดแอร์ได้อย่างดี แต่การจะติดตั้งเครื่องปรับอากาศสักเครื่องนั้น นอกจากในเรื่องของคุณภาพและราคาที่ต้องพิจารณาแล้ว พื้นที่ภายในและภายนอกบ้านที่ใช้ในการติดตั้งก็ถือเป็นปัจจัยที่เรามองข้ามไม่ได้เช่นเดียวกัน  DAIKIN Super Multi S (ไดกิ้น ซุปเปอร์ มัลติ เอส) ระบบปรับอากาศแบบ Multi System ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ออกแบบพิเศษเพื่อตอบโจทย์เรื่องประหยัดพื้นที่ใช้สอย และไม่บดบังทัศนียภาพบริเวณระเบียงของคุณ ด้วยชุดคอมเพรสเซอร์ 1 ชุด เชื่อมต่อกับชุดทำความเย็นภายในได้สูงสุด 3 ชุด นิยมติดตั้งบริเวณห้องนั่งเล่น และห้องนอน เนื่องจากทั้ง 2 ห้องมีการเปิดใช้งานในช่วงเวลาที่ต่างกัน ทำให้เครื่องปรับอากาศมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น

เทคโนโลยีระบบ VRF ของ CENTRAL AIR

เทคโนโลยีระบบ VRF ของ CENTRAL AIR

เทคโนโลยีระบบ VRF ของ CENTRAL AIR ระบบ VRF คือระบบปรับอากาศที่สามารถเปลี่ยนเเปลงปริมาณสารทำความเย็นตามภาระโหลดของการทำความเย็นเเละจำนวนตัวเครื่องภายในที่ทำการติดตั้ง โดยคอยล์ร้อน (Condensing Unit) 1 ตัว สามารถติดตั้งกับคอยล์เย็น (Fan Coil Unit) ได้หลายตัว ซึ่งคอยล์เย็นจะเเยกการทำงานโดยอิสระ จึงสามารถควบคุบอุณหภูมิได้เเม่นยำ • VRF คืออะไรและทำงานอย่างไร ระบบ VRF ย่อมาจาก Variable Refrigerant Flow คือ ระบบที่สามารถปรับเปลี่ยนปริมาณสารทำความเย็นที่ไหลเข้าแฟนคอยล์ได้อย่างแม่นยำและอัตโนมัติ หากอุณหภูมิในห้องสูงต่างจากที่ตั้งค่าไว้บนรีโมท สารทำความเย็นจะไหลเข้าแฟนคอยล์ในปริมาณมาก ทำให้แอร์มี BTU มาก แต่ถ้าอุณหภูมิในห้องต่ำหรือใกล้เคียงกับที่ตั้งค่าไว้บนรีโมท สารทำความเย็นจะไหลเข้าน้อย ทำให้แอร์มี BTU

กรดในสารทำความเย็น หนึ่งในสาเหตุของการเกิด Chiller Motor Burnout

กรดในสารทำความเย็น หนึ่งในสาเหตุของการเกิด Chiller Motor Burnout

กรดในสารทำความเย็น หนึ่งในสาเหตุของการเกิด Chiller Motor Burnout เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่า มอเตอร์สำหรับเครื่องทำน้ำเย็นในระบบปรับอากาศมีอยู่ 2 แบบ ได้แก่ แบบเปิดระบายความร้อนด้วยอากาศ (Open Type) และแบบปิดระบายความร้อนด้วยสารทำความเย็น (Hermetic Type) ในทางเทคนิคมอเตอร์ทั้ง 2 แบบมีโอกาสที่จะเกิดความเสียหายจากสาเหตุด้านไฟฟ้าได้เท่าๆ กัน แต่มอเตอร์แบบ Hermetic จะมีความเสี่ยงสูงกว่า โดยมาจากสาเหตุทางปฏิกิริยาเคมีที่สามารถเปลี่ยนสภาพของผสมระหว่างสารทำความเย็นและน้ำมันให้เป็นกรดกัดกร่อนขดลวดมอเตอร์จนเกิดการลัดวงจรและทำให้มอเตอร์ไหม้ในที่สุด ซึ่งในการซ่อมแก้ปัญหาจะมีความซับซ้อนและเสียค่าใช้จ่ายที่สูงมาก รวมถึงจะต้องใช้เวลานาน ในที่นี้เราจะพูดถึงความเสียหายของมอเตอร์ที่เกิดจากกรดในสารทำความเย็นโดยมีรายละเอียดที่จะกล่าวต่อไป • การเกิดกรดในสารทำความเย็น ในระบบทำความเย็นของเครื่องทำน้ำเย็นอาจจะมีการเกิดได้ 2 ประเภท 1. Organic acid มีคุณสมบัติละลายได้ในน้ำมันแต่ไม่เป็นไอ ดังนั้นจะไม่สร้างความเสียหายกับระบบมากนัก เนื่องจากกรดประเภทนี้จะรวมตัวกับน้ำมันอยู่ใน oil sump

error: Content is protected !!