แอร์เคลื่อนที่

ความเย็นที่มาพร้อมความสะดวกสบาย

แอร์เคลื่อนที่ ตัวช่วยดับร้อนที่สามารถเคลื่อนย้ายไป-มาได้อย่างสะดวก มาดูกันว่าถ้าอยากจะซื้อแอร์เคลื่อนที่สักเครื่องต้องดูที่ตรงไหน และแอร์ประเภทนี้มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง

เมื่ออากาศร้อน แอร์คือสิ่งจำเป็นอันดับต้นๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะจะหวังพึ่งพัดลมเพียงอย่างเดียวก็คงจะเอาไม่อยู่ แอร์เคลื่อนที่เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่…แอร์เคลื่อนที่ดีไหม, แอร์เคลื่อนที่ราคาเท่าไหร่ และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร เหมาะกับการใช้งานของเราหรือไม่ ข้อมูลเบื้องต้นต่อไปนี้อาจทำให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่ได้ง่ายมากขึ้น

แอร์เคลื่อนที่ คือ เครื่องปรับอากาศชนิดหนึ่งที่ใช้งานได้แบบเดียวกันกับแอร์บ้านทั่วไป แต่พิเศษกว่าตรงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ และไม่ต้องติดตั้งเข้ากับตัวบ้าน เพียงแค่เสียบปลั๊กก็ใช้ได้เลย

• ลักษณะของแอร์เคลื่อนที่
– มีคอมเพรสเซอร์ ท่อลมร้อน และระบบกรองอากาศในตัว
– ใช้งานโดยการเสียบปลั๊ก
– มีขนาดเล็กเคลื่อนย้ายได้
– มีขนาดทำความเย็น หรือ BTU ให้เลือก และมี BTU ขนาดใหญ่แบบแอร์บ้านด้วย
– ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ มีจอแสดงผลแบบดิจิตอล
– ปรับอุณหภูมิได้

• ข้อดีของแอร์เคลื่อนที่
– ไม่ต้องเจาะกำแพงเพื่อติดตั้งให้ยุ่งยาก
– เสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้เลย
– สามารถเคลื่อนย้ายได้ มีขนาดกะทัดรัด
– ไม่ค่อยมีปัญหาน้ำยาแอร์รั่ว
– แอร์เคลื่อนที่รุ่นใหม่ๆ สามารถใช้เป็นฮีทเตอร์ทำความร้อนได้ด้วย

• ข้อเสียของแอร์เคลื่อนที่
– มีขนาดเล็กไม่เหมาะกับห้องกว้างๆ เพราะจะเย็นไม่ทั่วถึง
– ทำความเย็นได้น้อยกว่าแอร์บ้าน
– ไม่มีระบบประหยัดไฟ ทำให้กินไฟมากกว่าแอร์บ้าน
– จำเป็นต้องยื่นท่อลมร้อนเป่าออกนอกบ้าน เพื่อระบายความร้อน

• แอร์เคลื่อนที่เหมาะกับใคร
– เหมาะกับผู้ที่อยู่หอพัก อพาร์ทเม้นท์ คอนโดมิเนียม เพราะไม่จำเป็นต้องเจาะกำแพงเพื่อติดตั้ง และสามารถเคลื่อนย้ายได้ถ้าเปลี่ยนที่อยู่
– ผู้ที่ไม่ต้องการติดแอร์หลายตัวในบ้าน เพราะสามารถย้ายแอร์เคลื่อนที่ไปตามห้องต่างๆ ของบ้านได้ โดยไม่ต้องติดตั้งแอร์บ้านไว้ทุกห้องให้สิ้นเปลือง

• ราคาแอร์เคลื่อนที่
สำหรับเรื่องราคาของแอร์เคลื่อนที่นั้น มีราคาใกล้เคียงกันกับแอร์บ้าน ขึ้นอยู่กับ BTU ที่เลือกใช้ ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่ 9,000-18,000 BTU โดยเฉลี่ยแอร์เคลื่อนที่ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 15,000 บาทขึ้นไป

• การดูแลรักษาแอร์เคลื่อนที่
การดูแลรักษาก็คล้ายกับแอร์บ้านทั่วไป แต่อาจจะต้องหมั่นเอาที่กรองอากาศ และช่องใส่น้ำทิ้งออกมาทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ สัปดาห์ละครั้ง หรืออย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อโรคสะสมได้ และห้ามต่อเติมท่อลมร้อนของแอร์เคลื่อนที่ให้ยาวขึ้น เพราะความยาวที่ไม่พอดีจะทำให้พัดลมไม่มีแรงดันมากพอที่จะระบายความร้อนได้

• click เพื่อดูรายละเอียดแอร์เคลื่อนที่ตามแบรนด์สินค้า

แอร์เคลื่อนที่
error: Content is protected !!