บทความ เครื่องปรับอากาศ

บทความ และสาระน่ารู้เกี่ยวกับวงการเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น การดูแลรักษาและการใช้งานเครื่องปรับอากาศ งานติดตั้งแอร์ งานซ่อม การตรวจสอบรหัสข้อผิดพลาด และการวิเคราะห์อาการเสียจาก Error Code

งานเปลี่ยนอะไหล่แอร์ เปลี่ยนคอมเพรสเซอร์แอร์ มอเตอร์คอยล์ร้อน มอเตอร์คอยล์เย็น อุปกรณ์เครื่องมือของช่างแอร์ประเภทต่างๆ

>> Download คู่มือการใช้งาน, คู่มือการติดตั้ง, Error Code ของสินค้าแต่ละแบรนด์ได้ที่นี่ <<

• ข้อแนะนำการแก้ไขเครื่องชิลเลอร์หลังน้ำท่วม

อุทกภัยมีความรุนแรงและส่งผลกระทบกับระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมและการท่องเที่ยว ส่งผลให้โรงงานต่างๆ ห้างสรรพสินค้า และอาคารขนาดใหญ่ได้รับผลกระทบในวงกว้าง ทั้งนี้หลายๆ ที่จึงประสบปัญหาความเสียหายในส่วนของระบบเครื่องจักร รวมถึงระบบผลิตน้ำเย็น (Chiller)

• กรดในสารทำความเย็น หนึ่งในสาเหตุของการเกิด Chiller Motor Burnout

เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่า มอเตอร์สำหรับเครื่องทำน้ำเย็นในระบบปรับอากาศมีอยู่ 2 แบบ ได้แก่ แบบเปิดระบายความร้อนด้วยอากาศ (Open Type) และแบบปิดระบายความร้อนด้วยสารทำความเย็น (Hermetic Type)

• เทคโนโลยีระบบ VRF ของ CENTRAL AIR

ระบบ VRF คือระบบปรับอากาศที่สามารถเปลี่ยนเเปลงปริมาณสารทำความเย็นตามภาระโหลดของการทำความเย็นเเละจำนวนตัวเครื่องภายในที่ทำการติดตั้ง โดยคอยล์ร้อน (Condensing Unit) 1 ตัว สามารถติดตั้งกับคอยล์เย็น (Fan Coil Unit) ได้หลายตัว ซึ่งคอยล์เย็นจะเเยกการทำงานโดยอิสระ จึงสามารถควบคุบอุณหภูมิได้เเม่นยำ

• DAIKIN Super Multi S ระบบปรับอากาศแบบ Multi System

การติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในบ้านถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยราคาที่ไม่สูงเหมือนในอดีต และเทคโนโลยีใหม่ที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องอย่างระบบอินเวอร์เตอร์ ยิ่งช่วยประหยัดค่าไฟจากการเปิดแอร์ได้อย่างดี แต่การจะติดตั้งเครื่องปรับอากาศสักเครื่องนั้น นอกจากในเรื่องของคุณภาพและราคาที่ต้องพิจารณาแล้ว พื้นที่ภายในและภายนอกบ้านที่ใช้ในการติดตั้งก็ถือเป็นปัจจัยที่เรามองข้ามไม่ได้เช่นเดียวกัน

• TRANE SYNERGY Inverter ต่อยอดธุรกิจสู่…ตลาดเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่

อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องปรับอากาศ Light Commercial ที่ตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบาย และช่วยประหยัดค่าติดตั้ง

• TRANE PRIMER Inverter ทางเลือกสำหรับเครื่องปรับอากาศประเภท Light Commercial

เครื่องปรับอากาศ TRANE ประเภท Light Commercial รุ่น PRIMER Inverter สำหรับอาคารเชิงพาณิชย์ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เช่น สำนักงาน ร้านสะดวกซื้อขนาดกลาง ไฮเปอร์มาร์เก็ต และโรงงานอุตสาหกรรม

• TRANE Phase Protection อุปกรณ์ป้องกันความเสียหายจากเฟสขาด-ไฟตก-ไฟเกิน

อุปกรณ์ป้องกันเฟสขาดหรือสลับที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันอุปกรณ์ไฟฟ้าแบบ 3 เฟสจากความผิดปกติของการใช้งานไฟฟ้า อันอาจเกิดจากปัญหาความไม่เสถียรของแหล่งจ่ายระบบไฟฟ้าในบางท้องที่ หรือปัญหาที่อาจเกิดจากการติดตั้งหน้างานที่ไม่ถูกต้อง โดยการตัดการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างรวดเร็ว

• Air Handling Unit (AHU) คืออะไร?

Air Handling Unit หรือ AHU เป็นเครื่องจ่ายหรือส่งลมเย็นขนาดใหญ่ ใช้ในการปรับและหมุนเวียนอากาศ เป็นส่วนหนึ่งของระบบปรับอากาศ HVAC (Heating Ventilation and Air Conditioning) ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น ความสะอาดของอากาศ และการกระจายอากาศ

• การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ ให้ได้ประสิทธิภาพใช้งานได้จริง

การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ เป็นคำถามที่หลายคนกำลังสงสัย โดยเครื่องฟอกอากาศที่จำหน่ายในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายราคา ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีระบบการทำงานที่เป็นจุดเด่น รวมถึงประสิทธิภาพในการฟอกอากาศแตกต่างกันไป จึงควรพิจารณาหลายๆ ด้านก่อนตัดสินใจ

• แอร์เคลื่อนที่ ความเย็นที่มาพร้อมความสะดวกสบาย

แอร์เคลื่อนที่ ตัวช่วยดับร้อนที่สามารถเคลื่อนย้ายไป-มาได้อย่างสะดวก มาดูกันว่าถ้าอยากจะซื้อแอร์เคลื่อนที่สักเครื่องต้องดูที่ตรงไหน และแอร์ประเภทนี้มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง

• ยูนิแอร์เปิดตัวห้องทดสอบประสิทธิภาพการทำความเย็น

ยูนิแอร์ทุ่มทุนสร้างกว่า 30 ล้านบาท! เปิดตัวห้องทดสอบประสิทธิภาพพลังงานเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วนขนาดใหญ่และเครื่อง Chiller ทำน้ำเย็น

error: Content is protected !!